Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh

Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh

Thăm cao nguyên xanh, ngắm những đồi chè bất tận, những búp ngô non xanh du khách chắc chắn sẽ lưu luyến mãi nơi đây với “Ốc đá Suối Bàng” món ăn đặc sản của Suối Bàng. Ốc suối đã cuốn hút du khách nhưng với ốc núi đá nơi Suối Bàng du khách sẽ cảm nhận hết được hương vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc.

Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Chúng tôi cực kỳ may mắn đến Suối Bàng đúng vào mùa có ốc, đúng vào ngày mưa (chỉ những ngày mưa ốc mới xuất hiện), và gặp được người đi bắt ốc.

080511afamilyDLoc2 Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh

Ốc đá suốt hiện nhiều vào mùa mưa

Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh. Chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.

1280200713.nv 001 Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh

Ốc đá Suối Bàng

Những lớp lá đã mục nằm ếp xuống sau mỗi bước chân người. Trên những lớp lá mục ấy, trên những tảng đá rêu xanh còn ướt sũng sau cơn mưa thi thoảng lại thấy những chú ốc màu nâu đen đang nằm hoặc bò. Ốc này thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp. Chúng thường ra nhiều sau mưa để ăn lá cây.
 
Moc chau pys travel002 001 Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh
 Những đĩa ốc bút hồn khách du lịch
Để làm món canh này, người dân thường đun nước đến khi sôi, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc giòn và khỏi tanh. Khi đã luộc chín ốc, người ta đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua… đều rất ngon. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi.
 
Ocda1 Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh
Suýt xoa với gia vị của nước chấm
 
Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy dòn dòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát dòn của ốc đá là thế, không tanh nhưng có vị hăng, thơm của lá rừng. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, vị thơm độc đáo. Và cũng chỉ ăn theo kiểu thưởng thức, không nên vì ngon, lạ mà háo hức “ăn lấy no” như nhiều món khác.
 
rauranhocda1 001 Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh
 Con ốc của núi rừng
Có lẽ ốc đá có nhiều ở Suối Bàng vì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ che phủ lên đến 70%. Nếu biết giữ gìn, bảo vệ, một ngày không xa khi du lịch Mộc Châu phát triển, có thể khách thăm quan đến Suối Bàng thăm hang Ma, thăm làng văn hóa của người Mường sẽ được thỏa sức thưởng thức món ăn đặc sản hiếm có này.
 
thumb 001 Độc đáo ốc đá Suối Bàng nơi cao nguyên xanh
Ốc đá suối Bàng
Minh Yên
Tổng hợp


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?