Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

Đến với cao nguyên xanh đến với cao nguyên của những búp chè xanh mướt một màu du khách chắc chắn sẽ không thể nào quên được gia vị mắc khén, một loại gia vị khá độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Trong mỗi bữa ăn của đồng bào nơi đây, mang mùi hương ngai ngái, cay cay thơm lừng, nó mang trong mình hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Có người gọi Mắc khén là hạt tiêu rừng và khiến ta dễ liên tưởng đến cây hồ tiêu dại mọc trong rừng nhưng không phải. Mắc có nghĩa là quả, còn Khén là một loại cây thân gỗ lớn mọc trong rừng đại ngàn.

hat mac khen d Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

Hạt Mắc khén

Cây Mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc. Cây Khén ra hoa vào dịp cuối xuân và đậu thành những chùm quả nhỏ như những chùm hạt rau mùi già. Cuối hè, người ta thu hái Mắc khén bằng cách leo lên cây hái hay dùng câu liêm kéo những cành nhỏ có quả rơi xuống và buộc lại thành chùm đem phơi nắng cho khô hoặc treo lên gác bếp dùng dần.

Khi dùng Mắc Khén, người ta bứt một nắm quả cho vào chiếc bát con. Chọn lấy một viên than củi đang cháy đượm nhất bỏ vào bát và lắc đều tay để nướng mắc khén. Khi thấy mùi thơm ngào ngạt bay ra thì gắp than ra, khẽ thổi cho bay hết tàn than rồi dùng chuôi dao giã nhỏ hạt Mắc khén thành bột để chế biến đồ chấm hay làm gia vị cho các món ăn.

mac khen va ca nuong 3 003 Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

mắc khén trong gia vị chẩm chéo

Mắc khén là loại gia vị miền Tây Bắc đã đi vào huyền thoại, không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen được làm chủ yếu từ quả Mắc Khén. Hầu như không có bữa ăn nào quan trọng của người Thái lại thiếu được Mắc khén, giống như một dạng muối vừng với người Kinh.

mac khen va ca nuong 4a 003 Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

Mắc khén gia vị ướp cá

Loại gia vị này còn giúp thịt thú rừng trở nên thơm ngon đặc biệt. Không chỉ dùng cho những loài thú săn trên rừng, Mắc khén  còn được người Thái đen sử dụng trong cách nướng cá ”pa pỉnh tộp” có nghĩa là “cá nướng gập” đầy quyến rũ.

mac khen va ca nuong 5 003 Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

Quyến rũ nướng cá với mắc khén

Có thể Mắc khén là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.

zuimua mac%2Bkhen%2Bson%2Bla 002 Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

Mắc khén Tây Bắc

 

A 2 1 001 Độc đáo gia vị Mắc Khén Tây Bắc

Gà nướng Mắc khén

Minh Yên

Tổng hợp