Đến Tà Pình – say cảnh, say tình

Đến Tà Pình – say cảnh, say tình

Mộc Châu không  là một địa danh nổi tiếng về cảnh đẹp và là nơi chứa đựng bao nét văn hóa đặc sắc của các dân dộc miền núi phía Bắc. Và ở đó có một tên gọi là Tà Pình, một bản người Mông khiến cho người đến không khỏi say cảnh, say tình. Giữa núi non hùng vĩ và cái giá buốt của những mùa đông khắc nghiệt, con người và cảnh vật nơi đây vẫn dồi dào sức sống mạnh liệt, vẫn nồng ấm và sống bình yên trong cái ôm trọn vẹn của đại ngàn.

Thật hiếm có nơi đâu khiến cho người ta phải say sưa đến vậy, khiến cho người đến không muốn đi. Nếu ai chưa một lần đến thì hãy tự thưởng cho mình một chuyến du lịch tới đây, chắc chắn sẽ là điểm đến thú vị và khó quên.

ta pinh say canh say tinh.4 Đến Tà Pình   say cảnh, say tình

Cảnh đẹp say lòng của Tà Pình

Tà Pình là một bản làng của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ấn tượng đầu tiên đến với tà Pình là một màu xanh mướt trong tiết trời se buốt vào mùa đông và se lạnh vào mùa thu cùng với hơi ấm mỏng manh của mùa xuân rồi đến cái nắng vào hiu hắt của một buổi chiều hạ. Chắc hẳn đến với nơi đây, du khách sẽ ngạc nhiên với một màu xanh mướt trải dài từ ngọn núi cao nhất cho tới xuống chân đồi, đường đi. Tà Pình bạt ngà là cây, trong đó có hai loại cây ăn quả phổ biến là đào và mận. Những cây mận, cây đào mọc nhiều vô tận. Có những cây non với những cành lá mỏng manh xanh biếc nhưng cũng có những cây cao nhô hẳn lên với thân hình cằn cỗi già nua chứng minh cho sức sống bền bỉ của người dân, của núi rừng nơi đây khi có những lộc xanh mơn mởn trên cành.

ta pinh say canh say tinh.12 Đến Tà Pình   say cảnh, say tình

Hoa nở trắng bung một góc trời

Nếu đến đúng thời điểm Tà Pình ra hoa, du khách sẽ ngẩn ngơ với những sắc hồng, sắc trắng nở bung trời từ những cây đào, cây mận. Nụ hoa e ấp, hoa chớm nở và những bông hoa bung nở cùng nhau đón ánh nắng nhẹ nhàng, hiếm hoi của nơi đây như đón nhận hương sắc của đất trời.

Có một loài hoa cũng mang vẻ đẹp không kém phần đó là hoa ven đường. Những bông hoa trắng li ti nở chúm chím trên thân cây nhỏ bé yếu mềm. Trong cái giá lạnh của thời tiết khắc nghiệt vậy mà loài hoa bé nhỏ này thật mạnh mẽ kiên cường. Người xưa nói đúng, cỏ dại là loài cây có sức sống mãnh liệt nhất và ở đây có một loài cỏ dại như thế.

ta pinh say canh say tinh.2 Đến Tà Pình   say cảnh, say tình

Loài hoa cỏ có sức sống mãnh liệt trong mùa đông giá buốt

Khi đã ngây ngất với đất trời, với cảnh đẹp nơi đây, du khách sẽ được một lần nữa say lòng với người dân nơi đây bởi cái tình nồng hậu của họ. Người Mông ở tà Pình rất mến khách. Họ tiếp đón khách tới chơi như những người bạn thân lâu năm không gặp, như những anh em chí cốt thân tình. Một biểu hiện mến khách dễ dàng nhận thấy đó là mời rượu. Ở Tà Pình, có một loại rượu làm từ ngô địa phương rất ngon. Mỗi độ xuân về, trong không khí tưng bừng của ngày lễ tết, khắp bản làng lại nô nức tiếng vui đùa chúc tụng và hẳn là không thể thiếu được những ly rượu ngô truyền thống. Rượu không chỉ được uống mỗi độ xuân về mà còn được mang ra chiêu đãi mỗi khi có khách tới chơi. Sự tiếp đón nhiệt tình, thân mật và những buổi nói chuyện cởi mở với những người dân thật thà hiền lành nơi đây bạn sẽ càng thấy yêu Tà Pình.

ta pinh say canh say tinh.6 Đến Tà Pình   say cảnh, say tình

Đến đây du khách sẽ được tiếp đón nồng hậu

 

ta pinh say canh say tinh.1 Đến Tà Pình   say cảnh, say tình

Những đứa trẻ hồn nhiên chơi đùa

Có một điều nữa sẽ níu chân du khách khi đến với vùng đất nơi đây đó là những tiếng cười đùa nô nức, hồn nhiên vô tư của những đữa trẻ ngây thơ vầ đáng yêu giữa sự tĩnh lặng của núi rừng đông giá. Ngắm nhìn trẻ thơ nô đùa hay hòa mình vào trò ném pao, đánh bòng của người dân nơi đây sẽ làm bạn quên đi những mệt mỏi lo toan và được trở về tuổi thơ yêu dấu của mình.

 Ly Ly ( Tổng hợp)

Ảnh: Nguồn InternetBÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?