Nậm Pịa, một đặc sản chỉ có ở Sơn La

Nậm Pịa, một đặc sản chỉ có ở Sơn La

Nếu ai đã từng tới Sơn La và được thưởng thức món Nậm Pịa ở đây chắc cõ lẽ sẽ không bao giờ quên được mùi vị của nó. Đây là một món ăn truyền thống của dân tộc Thái tỉnh Sơn La. Nậm Pịa vừa có thể dùng như một món canh, lại có thể làm nước chấm ngon đậm đà. Những ai uống nhiều rượu mà được uống một bát canh Nậm Pịa vào thì sẽ rất thoải mái vì nó còn có công dụng giải rượu rất tốt.

Người ta thường nói rằng đến Sơn La mà chưa ăn Nậm Pịa thì coi như chưa đến. Chính vì hương vị mới lạ của mình là món ăn này đã khiến cho người ăn nhớ mãi nó mặc dù nhìn bên ngoài Nậm Pịa không hề bắt mắt hay cầu kỳ.

nam pia mot dac san chi co o son la.5 Nậm Pịa, một đặc sản chỉ có ở Sơn La

Nậm Pịa là món đặc sản của vùng Mộc Châu, Sơn La

Nguyên liệu chính để chê biến món Nậm Pịa là “ngũ tạng”. Trong tiếng Thái, “nậm” là canh còn “pịa” ý chỉ chất sền sệt trong ruột non của bò hoặc dê. Vốn dĩ nó có cái tên như vậy vì thành phần làm ra đều từ nội tạng của những con vật đó: tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, bầu dục,… Phần ruột bên trong của bò hoặc dê sẽ được tuốt và dùng vải bông sạch thấm lấy nước. Nước đó được cho vào trộn đều với hỗn hợp gồm xả, ớt, gừng, mak khén, lá tranh và một chút thịt bạc nhạc thêm ít tiết tươi, tất cả băm nhỏ ròi cho vào linh khoảng 5 phút trong nồi canh xương bò đã được hầm kỹ béo ngậy và ngọt. Quá trình chế biến món này không hề đơn giản, nếu du khách muốn học thì cũng cần một ý chí học hỏi kiên chì nhất định.

nam pia mot dac san chi co o son la.1 Nậm Pịa, một đặc sản chỉ có ở Sơn La

Cây mak khén

Nậm Pịa là món ăn rất phổ biến của dân tộc Thái nơi đây. Tuy vậy, với du khách thì ban đầu được ăn món này quả là có chút khó ăn. Vào một quán ăn gọi một bát canh Nậm Pịa, bạn sẽ thấy chủ quán mang ra cho mình một bát canh sền sệt với một số bộ phận bên trong của động vật đã được chế biến với màu xanh hoặc nâu. Nếu chưa nếm thử tôi tin chắc bạn sẽ nghĩ nó không có gì hấp dẫn như những gì mình từng được nghe kể. Thế nhưng khi đã nếm rồi bạn sẽ thật ngạc nhiên sao mà nó ngon đến vậy. Thìa đầu tiên sẽ thấy vị đăng đắng khó ăn, đến thìa thứ hai thấy quen vị dần và cứ thế sẽ thấy vị ngọt và ngậy ngấm dần trong đầu lưỡi. Ăn Nậm Pịa rồi nhiều người thành ra nghiện cái món độc đáo lạ lẫm này.

nam pia mot dac san chi co o son la.4 Nậm Pịa, một đặc sản chỉ có ở Sơn La

Nậm Pịa dùng làm nước chấm

 Nếu dùng Nậm Pịa để làm nước chấm, ngon nhất là ăn cùng thịt bò hoặc dê luộc, ăn kèm với rau chuối và bạc hà là tuyệt vời nhất. Ngay cả những người yếu bụng nhất cũng không bị sao sau khi thưởng thức món này.

nam pia mot dac san chi co o son la.2 Nậm Pịa, một đặc sản chỉ có ở Sơn La

Đặc sản Nậm Pịa hấp dẫn


nam pia mot dac san chi co o son la Nậm Pịa, một đặc sản chỉ có ở Sơn La

Nậm Pịa ăn chung cùng một số loại rau sống.

 Nếu có cơ hội được đến với  Sơn La, vào thăm bản làng của người Thái, du khách đừng quên thưởng thức món Nậm Pịa hấp dẫn nơi đây. Với Nậm Pịa, bữa ăn sẽ có thêm hương vị đậm đà, không những ngon hơn mà còn bổ dưỡng hơn với tác dụng giải rượu của nó. Đến với nơi đây, bạn sẽ say cảnh, say tình và rồi say cả Nậm Pịa.

 Ly Ly ( Tổng hợp)

Ảnh: Nguồn InternetBÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?