Bí ẩn hang quan tài – Suối Bàng

Bí ẩn hang quan tài – Suối Bàng

Hang quan tài – Suối Bàng là một trong địa danh của vùng đất Mộc Châu. Đến với thảo nguyên Mộc Châu– Sơn La, bạn sẽ cảm nhận chút nắng, chút gió của “thiên đường xanh” ấy, để rồi ngay lập tức thay vào đó là sự tò mò cùng chút hồi hộp cho những du khách khi bắt đầu với cuộc hành trình khám phá một địa danh chứa nhiều bí ẩn. Đó chính là Hang Ma, nơi những chiếc quan tài cheo lơ lủng trên những vách đá cao Suối Bàng nhiều năm. 

Con đường dẫn tới xã Suối Bàng không khỏi khiến người ta phải bàng hoàng, trải lòng với màu xanh mượt mà của đồi chè, ngắm mây trên những con dốc cheo leo đẹp mê hồn, không ai nghĩ tới con đường đó lại dẫn đến một địa điểm có khoảng 80 hang ma, mà mỗi hang có từ 1 đến 35 quan tài. Vượt qua một quãng đường rừng khá khó khăn nhưng lại kích thích tính chinh phục của những ai ưa thích mạo hiểm, du khách đặt chân đến cửa hang để bắt đầu cuộc hành trình khám phá.

 Bí ẩn hang quan tài   Suối Bàng

Muốn lên đến hang phải vượt qua những vách đá cheo leo

Xung quanh Hang Ma bí ẩn đó là những câu chuyện truyền thuyết khác nhau. Các cụ kể rằng những ngôi mộ táng trong những động đó là của một bộ tộc ăn thịt người và xương trong những quan tài đó là của những người đã bị bộ tộc đó ăn thịt. Lại có truyền thuyết kể rằng những chiếc quan tài đó liên quan đến cuộc tranh chấp đất đai giữa người Xá và người Thái cùng sống trên mảnh đất này mấy trăm năm trước. Chính vì chưa thể có một câu trả lời chính xác mà sự huyền bí của hang quan tài càng hấp dẫn sự tò mò của nhiều người đến đây.

Không phải đợi lâu, ngay từ cửa hang đã có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều mộ thuyền nằm ngổn ngang, do tác động của thời tiết và con người mà nhiều mộ thuyền đã bị phá hỏng chỉ còn lại những mảnh gỗ đã bị mục nát.

 Bí ẩn hang quan tài   Suối Bàng

Từ cửa hang đã thấy rất nhiều những mộ thuyền

 

 Bí ẩn hang quan tài   Suối Bàng

Những quan tài nằm la liệt dưới đất

Những ngôi mộ ở đây còn được gọi là mộ thuyền, chúng được ghép từ hai nửa thân cây khoét rỗng lòng như hình chiếc bát, hai đấu có các cặp khóa giống như mũi thuyền.Những cỗ quan tài này được làm từ gỗ của cây đinh thối, một loại cây gỗ quý và rất bền, vì vậy mà đã trải qua hàng trăm năm chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những bộ quan tài vẫn còn nguyên vẹn. Ở một vài tấm ván còn khắc chữ cổ hay đẽo hình một cô gái đang múa cho thấy một phần trong nét văn hóa của tộc người này lúc bấy giờ.

 Bí ẩn hang quan tài   Suối Bàng

Một quan tài đã được mở nắp

Các quan tài có độ lớn khác nhau, phù hợp với kích thước của người chết là người lớn hay trẻ em, cái lớn dài chừng 2.5 m, rộng 60 m, trong lòng khoét rộng trừng 40 cm. Một vài quan tài vẫn còn nguyên những mẩu xương, những đầu nâu khá lớn. Theo các nhà nghiên cứu, chúng có tuổi đời từ 300 -500 năm, và theo như phỏng đoán nó thuộc vào thời nhà Đinh – Lý, ở thế kỷ 10 – 12.

 Bí ẩn hang quan tài   Suối Bàng

Một số quan tài còn chứa những mẩu xương và đầu nâu

Tưởng như ở nơi rừng núi rậm rạp, sự xuất hiện của những hang quan tài này sẽ khiến người ta phải sợ hãi nhưng đối với những du khách tới đây và khi trở về chỉ còn lại sự băn khoăn về sự tồn tại bí ẩn và kỳ diệu của những hang quan tài này. Những quan tài này thuộc về ai?vì sao người ta lại phải dùng hình thức mai táng này?…Đây chính là điểm thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn Hang Ma ở Suối Bàng là một điểm dừng chân trong cuộc hành trình của mình.

 Ly Ly ( Tổng hợp)

Ảnh: Nguồn Internet