Hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Đã khi nào thưởng thức các món ăn của người dân tộc, bạn có phát hiện ra một điều gì đó rất lạ và đặc trưng không? Về thực phẩm chế biến thì có lẽ không có gì xa lạ nhưng cái thú vị và ấn tượng đó là thứ gia vị tẩm ướp để tạo nên món ăn đó, hay cũng có thể là thứ gia vị dùng để nêm chấm món ăn đó. Và một trong những gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Mường Tây Bắc, đó chính là hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc.

Người dân tộc vùng cao Tây Bắc ai cũng có những cảm nhận gần gũi về cây dổi. Cây dổi trồng sáu bảy năm mới bắt đầu được thu hoạch quả. Loại cây rất hợp với đất Mường nên cứ trồng là sống tốt, đơm hoa kết trái. Cây lặng lẽ chắn gió bão, mưa dông cho từng ngôi nhà, làng bản: loại cây vừa cho bóng mát, cho hạt thơm để làm gia vị chế biến các món ăn, lại còn vị thuốc quý và là cây có hiệu quả kinh tế, là mặt hàng làm giàu cho rất nhiều hộ nông dân nơi đây.

 Hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi- “vàng đen của núi rừng Tây Bắc”( Nguồn: nternet)

Có hai loại hạt dổi: một loại cho vị hắc không thơm và loại không hắc, dậy mùi thơm. Hạt dổi tươi có màu đỏ, đem phơi thì săn lại đổi thành màu đen sậm. Cứ 3kg hạt dổi tươi phơi được 1kg hạt dổi khô. Những quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm. Những cây dổi trên hàng chục năm mới thật sự quý hiếm. Hạt của nó quý đến nỗi người dân phải căng bạt dưới gốc cây để thu hoạch, không bỏ sót quả nào. Khi trồng, người Mường thường ví cây dổi như của gia bảo để đời con, đời cháu được hưởng. Và những người dân vùng cao cũng coi nó là loại cây lành, cây quý của đất Mường.

 Hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Dổi được người Mường coi như cây lành, cây quý, mang lại sung túc cho gia đình

Người dân tộc Mường (Hòa Bình) thường lấy hạt dổi làm gia vị để chấm ăn cùng thịt lợn nướng, thịt luộc hoặc làm gia vị tẩm ướp. Khi chế biến, hạt dổi sẽ được nướng trên than lửa cho thơm, sau đó đem giã nhỏ như hạt tiêu vì thế hạt dổi cũng được coi như hạt tiêu rừng Tây Bắc.

Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói “khéo bị nghiện hạt dổi”, không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm. Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần hấp dẫn.

 Hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi có thể trộn với muối chanh thành thứ nước chấm cay, chua, thơm ngon đặc trưng, có thể chấm thịt gà, thịt luộc, thịt nướng

Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

gahammang500 Hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Món thịt gà nấu măng chua mà có thêm chút hạt dổi sẽ bội phần hấp dẫn

Hạt dổi cũng rất thích hợp với các món ăn được chế biến từ măng chua, nổi tiếng như thịt gà nấu măng chua với hạt dổi. Nếu bát tiết canh được rắc thêm một ít hạt dổi thì hương vị càng thêm đậm đà, tiết sẽ đông giòn hơn.

tu vong do an tiet canh Hạt dổi, vàng đen của núi rừng Tây Bắc

Và bát tiết canh rắc thêm chút dổi nướng sẽ càng ngon miệng

Vừa gần gũi và mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể nói hạt dổi là loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng cho người dân nơi đây.

Hoàng Tử Bé( theo dulichmocchau.net)

Tagged with


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?