Về Mộc Châu ăn Khoai sọ Mán

Về Mộc Châu ăn Khoai sọ Mán

Nếu đã đến Mộc Châu, chắc bạn đã từng nghe qua cái tên khoai sọ Mán của người dân tộc Dao- loại củ dị dạng, xấu xí, chả ra hình thù gì để gọi tên. Có hình thù kỳ dị xấu xí nhưng tại sao khoai sọ mán lại là món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Muốn trả lời câu hỏi này, chắc bạn phải một lần nếm thử đặc sản đất cao nguyên này.

 Khoai sọ mán có nguồn gốc, hình thù, màu sắc không giống các loại khoai khác và đó chính là nét làm nên sự đặc sắc. Theo nhiều người thì có mua khoai về trồng cũng không có củ, chỉ người Dao Mộc Châu trồng mới được, và cũng chỉ người Dao một số nơi như: Chiềng Sại, Chiềng Chung… trồng mới năng suất. Chả biết phải thế không mà đi nhiều nơi, nhìn thấy và ăn nhiều loại khoai sọ, chẳng đâu thấy khoai sọ mán giống ở Mộc Châu. Nó không tròn, nhỏ như khoai bon, không có màu tim tím tròn trĩnh như khoai môn. Khoai sọ mán liệt vào loại củ dị dạng được. Nó chẳng có hình thù nào mà gọi tên. Các mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên. Bổ củ khoai ra cũng không mấy khi thấy màu trắng ngần, người lần đầu thấy khoai cứ tưởng ai nhuộm nghệ vào. Củ khoai có màu vàng nhạt, càng già màu vàng càng rõ hơn.

khoai so man Về Mộc Châu ăn Khoai sọ Mán

Khoai sọ Mán-một đặc sản của Mộc Châu( Nguồn: internet)

Dị hình, dị màu thế nhưng ai ăn một lần chắc chắn sẽ còn muốn có nhiều lần khác được thưởng thức nó. Sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. cơm chín khoai cũng chín, bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận vị bùi bùi của miếng khoai vàng ruộm. Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút rau thơm gồm: thì là, rau mùi tàu, hành vào và bỏ ra thưởng thức. Chỉ riêng màu vàng của bát khoai óng mỡ, lác đác mấy cọng rau xanh đã đủ để thực khách ngây ngất.  Đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) chẳng cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.

khoaisoman2 Về Mộc Châu ăn Khoai sọ Mán

Khoai sọ Mán có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, trong đó không thể thiếu món khoai sọ hầm

Khoai sọ mán thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 10, tháng 11, và cũng phải tiêu thụ cho nhanh, giống này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được. Ngày tết, giá trong nhà có vài củ khoai bỏ ra nấu canh ăn thì cũng chẳng kém vua Khang Hy ngày trước được ăn khoai sọ Lệ Phố. Nhưng thật lạ, khoai sọ mán Mộc Châu để lâu là thối. Thối từ gốc trở lên như khoai hà.

4970045823 a88cd1eefc m Về Mộc Châu ăn Khoai sọ Mán

Khoai sọ Mán có đặc điểm nếu để lâu sẽ dễ bị thối( Nguồn: internet)

Thôi thì, giời cho sao ta hưởng vậy. Tháng 9 này còn ngần ngại gì mà không về Mộc Châu ăn khoai sọ mán!!!

Hoàng Tử Bé( theo dulichmocchau.net)