Cao nguyên xanh độc đáo với khoai sọ Mán

Cao nguyên xanh độc đáo với khoai sọ Mán

Cái khung cảnh xanh non trên cao nguyên tình yêu mang tên Mộc Châu ấy khiến con người ta cứ phải mê mẩn… Không chỉ có riêng phong cảnh mà mảnh đất này còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Khoai sọ Mán là một món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi tới thăm nơi đây, hãy cùng lên cao nguyên xanh để thưởng thức vị độc đáo của món ăn này nhé!

Khoai sọ mán là tên thường gọi của loại khoai của người Dao, ăn rất ngon, bở.  Củ khoai sọ mán có hình thù dị dạng. Các mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên. Bổ củ khoai ra cũng không mấy khi thấy màu trắng ngần, nó có màu vàng như nghệ, càng già màu vàng càng rõ hơn.

1421428 621388267920485 926028749 n zps37616a8c 002 Cao nguyên xanh độc đáo với khoai sọ Mán

Khoai sọ Mán hay còn là khoai sọ Dao

 Hình thù của thứ khoai này cũng rất lạ, “da” của khoai giống khoai sọ và cũng có “củ mẹ, củ con”, nhưng hình dáng lại giống củ khoai dáy và khoai môn. Bổ củ khoai ra lại vàng ươm giống… khoai lang Nhật, hay cũng có củ trắng ngần. Theo nhiều người thì có mua khoai về trồng cũng không được củ, chỉ người Dao Mộc Châu trồng mới được, và cũng chỉ người Dao một số nơi như: Chiềng Sại, Chiềng Chung… trồng mới cho năng suất cao.

30248745 khoai%2Bso%2Bman%2B1 002 Cao nguyên xanh độc đáo với khoai sọ Mán

Những bát canh khoai


khoai so man 001 Cao nguyên xanh độc đáo với khoai sọ Mán

Canh khoai sọ Mán


4 mon dac san moc chau cuc ngon cho ngay tet%2B%281%29 Cao nguyên xanh độc đáo với khoai sọ Mán

Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Trong không khí se se lạnh, ngồi khoanh chân bên mâm cơm, đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) không cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.

4 mon dac san moc chau cuc ngon cho ngay tet Cao nguyên xanh độc đáo với khoai sọ Mán

Ấm lòng núi đá khi đông về

Minh Yên

Tổng hợpBÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?