Thác Chiềng Khoa – hùng vĩ và thơ mộng

Thác Chiềng Khoa – hùng vĩ và thơ mộng

Thác Chiềng Khoa là một trong những con thác đẹp hùng vĩ và thơ mộng của vùng đất Mộc Châu. Nơi đây nhận được sự yêu mến của đông đảo khách du lịch bởi thiên nhiên đẹp và trong lành. Hằng năm có hàng trăm khách du lịch đến với thác Chiềng Khoa để khám phá, nghỉ dưỡng, tận hưởng sự yên bình ở đây. 

Tình cờ trong một chuyến công tác lên với vùng đất Mộc Châu, chúng tôi có cơ hội đến thăm con thác Chiềng Khoa. Thác Chiềng Khoa nằm ở xã Chiềng Khoa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Len theo nhiều con đường ngập nghềnh khác nhau, chúng tôi đến với xã Chiềng Khoa vào một buổi chiều nắng. May mắn, gặp bác nông dân tốt bụng ở đây dẫn chúng tôi đi thăm thú  các thôn bản của xã và sau đó là khám phá những cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây. Và dĩ nhiên con thác Chiềng Khoa là điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến công tác này.

 Thác Chiềng Khoa   hùng vĩ và thơ mộng

Thác Chiềng Khoa hùng vĩ và thơ mộng.

Theo chân bác đến với thác Chiềng Khoa, đập vào mắt tôi đầu tiên là hình ảnh con thác đẹp  thơ mộng của những dòng nước đổ xuống. Không cao như nhiều con thác khác để thấy sững sờ nhưng những dòng chảy của thác cũng khiến cho tôi thấy hùng vĩ lạ thường. Nhiều dòng nước từ cao chảy xuống liên tiếp ào ạt, bọt tung trắng xoá từng dòng từng dòng đổ xuống. Nước đổ từ trên thác xuống nhiều thác nhỏ khác nhau tạo nên sự liên hồi, như những đứa con được đón nhận nước từ mẹ.

thac chieng khoa hung vi va tho mong2 Thác Chiềng Khoa   hùng vĩ và thơ mộng

Nước đổ từ trên cao xuống ào ạt làm bọt tung trắng xoá.

Như lời bác kể, con thác Chiềng Khoa còn có tên gọi khác là Thác Mây bởi trông nó giống như những đám mây lớn nhỏ xếp liên tiếp nhau. Thác còn được gắn liền với truyền thuyết Xên bản- Xên Mường và cái tên gọi Chiềng Khoa được lấy luôn từ tên địa danh xã Chiềng Khoa.

thac chieng khoa hung vi va tho mong4 Thác Chiềng Khoa   hùng vĩ và thơ mộng

Từng dòng nước đổ xuống nư những đám mây xếp liên tiếp.

Thác Chiềng Khoa đổ thàng từng tầng từng tầng xuống tới hồ tạo lên một cảnh tượng kỳ lạ, hoang vu mà sống động. Nếu các bạn có ý định đến nơi này khám phá, có lẽ nên đi vào mùa hè là thích hợp nhất. Lúc này nước chảy từ trên thác xuống dồn dập, khiến cho thời tiết mát mẻ kỳ lạ. Đến đây vào mùa hè là lựa chọn thông minh, bạn vừa có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác Chiềng Khoa đẹp nhất mà lại còn có thể tạm tránh đi cái nóng lực của mùa hè ở miền xuôi.

thac chieng khoa hung vi va tho mong3 Thác Chiềng Khoa   hùng vĩ và thơ mộng

Nước đổ xuống hồ trong xanh và rất mát.

Như lời bác nông dân khoe với chúng tôi, mỗi khi hè về là ở thác Chiềng Khoa lại đông vui tấp nập những đoàn du khách từ mọi nơi đến nghr dưỡng, du lịch và khám phá. Ngâm mình dưới làn nước trong veo mát lạnh, tận hưởng giây phút thư giãn khi  nơi đây. Quên đi cái nắng nóng của mùa hè để chìm đắm trong những giây phút thư giãn, sảng khoái nhất sau bao ngày làm việc mệt nhọc. Đặc biệt nơi đây thích hợp những bạn trẻ thích khám phá những điểm du lịch mới lạ, chỉ cần lên lịch và chuẩn bị ít đồ ăn nhẹ , quần áo là bạn có chuyến đi du lịch thú vị rồi.

thac chieng khoa hung vi va tho mong6 Thác Chiềng Khoa   hùng vĩ và thơ mộng

Với các bạn đi phượt bằng xe máy thì hãy chuẩn bị tư trang đầy đủ và có thể đi theo quốc lộ 6 mới.

Muốn đến du lịch thác Chiềng Khoa, bạn có thể tìm hiểu trước về cung đường để đến nơi đây, đường đi cùng không quá khó cho bạn. Chuyến công tác của chúng tôi đến đây bằng ô tô nên đi theo con đường quốc lộ 6 đi khoảng 190 km và mất 4 tiếng rưỡi. Với các bạn trẻ đi phượt thì đi xe máy theo quốc lộ 6 mới, tìm thời gian phù hợp đi sẽ dễ dàng hơn.

Đi tới huyện Mộc Châu, các bạn có thể dùng định vị điện thoại hoặc hỏi người dân ở đó chỉ tới thác Chiềng Khoa rất dễ đi nhé. Thác Chiềng Khoa cách huyện Mộc Châu 12km đi về xã Chiềng Khoa, bạn đi tới cái biển báo to đề bến Phà 36 km và Tô múa 14 km thì rẽ vào đường Tô Múa. Đến đây bạn chỉ phải đi tầm 4 km nữa là tới nơi rồi.

thac chieng khoa hung vi va tho mong+8 Thác Chiềng Khoa   hùng vĩ và thơ mộng

Dọc con đường Tô Múa để đến với thác Chiềng Khoa, bạn sẽ bắt gặp nhiều con thác nhỏ, suối nhỏ khác nhau, nó cứ nối tiếp nối tiếp để rồi chứng kiến thác Chiềng Khoa sẽ không khỏi bất ngờ. Hình ảnh dòng nước dữ dội đổ từ trên cao xuống làm bọt tung trắng xoá. Đây sẽ là những khoảng khắc tuyệt đẹp mà bạn mà bạn hãy lưu giữ lại.

thac chieng khoa hung vi va tho mong5 Thác Chiềng Khoa   hùng vĩ và thơ mộng

Ngâm mình dưới dòng nước mát thật sự thích thú không chỉ với người dân nơi đây mà cả nhiều du khách tới đây nữa.

Du lịch thác Chiềng Khoa bạn sẽ cảm thấy thú vị, thoải mái với không gian, với thời tiết và sự hùng vĩ, thơ mộng của chúng. Đến với Mộc Châu và nhớ đến với thác Chiềng Khoa nhé.

 Ly Ly ( Ảnh- Internet)