“Nộm Da Trâu” – Hương Vị Của Núi Rừng Tây Bắc

“Nộm Da Trâu” – Hương Vị Của Núi Rừng Tây Bắc

Có đến thăm cao nguyên xanh tôi mới biết đến hương vị độc đáo của món “Nộm da trâu”. Được thưởng thức tôi mới cảm nhận hết những hương vị của núi rừng nơi Tây Bắc… Nộm da trâu món ăn đặc biệt ngay trong tên gọi của nó!!!

Cái tên gọi “da trâu” khiến người nghe cảm nhận được sự “dai dai” của nó, nhưng thật lạ là món ăn này đã không thể thiếu trong những bữa ăn ngày tết hay ngày lễ của người dân nơi đây.

nomdatrau7 large 001 Nộm Da Trâu   Hương Vị Của Núi Rừng Tây Bắc

Nộm da trâu nhai lâu nhớ kỹ

Những người phụ nữ Thái đảm đang đã không ngại khó khăn để làm mềm hóa sự dai và cứng của da trâu bằng cách hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã. Sau khi đủ độ, với con dao thật sắc, họ dùng hết sức để thái mỏng miếng da dầy đó.

250 2405108 16622 001 Nộm Da Trâu   Hương Vị Của Núi Rừng Tây Bắc

Da Trâu

Thật lạ, miếng da trâu đen xì, dầy bịch ban đầu, qua vài công đoạn tưởng như giản đơn đó lại biến thành món cực hấp dẫn từ ánh nhìn. Khi thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.

h.nawrocki%2540yahoo.fr  Anh 21 001 Nộm Da Trâu   Hương Vị Của Núi Rừng Tây Bắc

Những thành phần làm món nộm

Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng.

nom da chau mon la tay bac 343e 001 Nộm Da Trâu   Hương Vị Của Núi Rừng Tây Bắc

Rau thơm vô cùng quan trọng

Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để “ngấu” tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.

 Nộm Da Trâu   Hương Vị Của Núi Rừng Tây Bắc

Thịt trâu rát ngon mà da trâu cũng không hề kém

Nộm da trâu được xếp gọn trên mẹt hình thuyền, cong cong, sơn màu cánh gián nhạt, lại có hai tay cầm. Gắp một miếng, nhớ dùng đũa khéo léo gắp cả da trâu, thịt trâu, lạc, mùi ta, mùi tàu, nhúng sâu hơn nước nộm, hít hà… Chà, da trâu giòn giòn đanh đanh, hơi giống vó bò nhưng giòn hơn, thớ thịt lại khác. Tợp một chén rượu, nhắp thêm miếng nữa, lần này ta ăn tinh tế hơn, nên vị chua của măng mới hé mặt.

Minh Yên

Nguồn Internet