Cùng Lên Mộc Châu Thăm “Bản Áng”

Cùng Lên Mộc Châu Thăm “Bản Áng”

Cách Thủ Đô thân yêu khoảng 250 km về hướng bắc là mảnh đất mang tên “Bản Áng”. Nằm trên cao nguyên Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), bản Áng không chỉ có khí hậu trong lành, mát mẻ; cảnh sắc thơ mộng, hữu tình mà còn lưu giữ kho tàng văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Điều thú vị nhất của du lịch sinh thái bản Áng chính là ở rừng thông nằm cạnh hồ nước thơ mộng, tạo nên khung cảnh non nước yên bình của một bản làng vùng cao. Người ta ví hồ bản Áng như một tấm gương của thời tiết bốn mùa. 

rung thong ban ang Cùng Lên Mộc Châu Thăm Bản Áng

Thơ mộng bản Áng

Sáng sớm, mặt hồ khoác lớp sương mỏng tinh khôi, trưa về, nắng ngập một màu vàng như đang tiết trời của mùa hạ nhưng khi chiều tà, sương kéo về, se lạnh chớm mùa đông. Đẹp nhất là những đêm trăng, bóng thông soi xuống mặt hồ, tiếng thông reo vi vu, vang vọng đâu đó tiếng sáo gọi bạn tình của các chàng trai người dân tộc.

7008645085 02ab614cbe z 002 Cùng Lên Mộc Châu Thăm Bản Áng

Bản Áng trong sương sớm

Bản Áng Mộc Châu còn là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Thái với nhiều những nét văn hóa và phong tục còn lưu giữ đến ngày nay, trở thành bản sắc riêng cho vùng đất thơ mộng này. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt (chè, cải, ngô, lúa), chăn nuôi và thủ công truyền thống (dệt thêu thổ cẩm, đan lát, đệm bông gạo). 

thenluong det Cùng Lên Mộc Châu Thăm Bản Áng

Nghề Dệt bản áng

Đến với bản Áng, du khách sẽ có dịp trải nghiệm nếp sống hàng ngày cùng dân bản (ở nhà sàn, nằm đệm bông gạo, lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá…); khám phá khung cảnh núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là cưỡi ngựa dạo chơi rừng thông bản Áng và thưởng thức các món đặc sản địa phương như: rượu cần, cơm lam, pa pỉnh tộp (cá nướng), thịt hun khói, bê chao, “xôi tình yêu, rượu men lá, cá ống tre”, các món từ rau rừng….

634643739146318750 thumb 1354271795 500x0 002 Cùng Lên Mộc Châu Thăm Bản Áng

Bản áng trên cao

 

ban ang 3 001 Cùng Lên Mộc Châu Thăm Bản Áng

Bản áng mùa cải trắng

 

vietravel moc chau mua hoa cai trang 7%25281%2529 Cùng Lên Mộc Châu Thăm Bản Áng

Cải trắng bản Áng

 

bA+mc Cùng Lên Mộc Châu Thăm Bản Áng

Thơ mộng 1 góc nhìn bản Áng

 

 Với cảnh đẹp thiên nhiên mang đậm sắc màu Tây Bắc cùng nét văn hóa độc đáo của dân tộc Thái, bản Áng Mộc Châu đã trở thành điểm đến hấp dẫn đông khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao đời sống cho dân bản, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, trong đó phải kể đến nghề dệt, thêu thổ cẩm. Hiện nay, các sản phẩm thổ cẩm (khăn piêu, áo cóm, túi xách, rèm cửa, khăn trải bàn…) do dân bản làm ra với mẫu mã đa dạng, hoa văn tinh tế đang từng bước tạo được thương hiệu riêng.

Minh Yên

Nguồn Internet