Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Mộc Châu nổi tiếng với những vườn mận đào rộng mênh mông, những sườn núi dày đặc những hoa đào, hoa mận khi tới mùa. Ai ai đến với vùng Tây Bắc cũng mong một lần đến với vườn mận đào Mộc Châu để được thưởng thức những quả mận, quả đào chín ngay cây. Cảm giác thú vị và tuyệt làm sao khi vặt từng quả một trên cây xuống và ăn vừa tươi vừa ngon.

Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất cho những ai muốn khám phá những vườn đào, vườn mận nở hoa khoe sắc. Vào thời điểm trước hoặc sau tết, Mộc Châu bắt đầu nhộn nhịp những bước chân của nhiều đoàn du lịch tới đây, ai ai cũng mong muốn một lần chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây vào mùa hoa mận hoa đào nở. Nắng ấm dần lên là cơ hội cho những cành đào, cành mận đua nhau bung hoa trắng muốt. Du khách không khỏi ngạc nhiên, ngỡ ngàng với cảnh sắc Mộc Châu chìm đắm trong những dàn hoa mận, hoa đào nở tung trắng xoá.

len tay bac hai man dao moc chau9 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Hoa mận nở tung trắng xoá trên những sườn đồi Mộc Châu

Mộc Châu trong những ngày như một bức tranh thuỷ mặc với sự kết hợp của những vườn hoa đào, vườn hoa mận, trắng hồng . Tuy nhiên, hoa đào- hoa mận chỉ thật sự nở đẹp trong 2 đến 3 tuần nên nếu có ý định lên Mộc Châu ngắm chúng thì du khách hãy sắp xếp đi đúng dịp đẹp nhất.

len tay bac hai man dao moc chau10 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Mộc Châu thời điểm Mận nở hoa giống như bức tranh thuỷ mặc

Để rồi những bông hoa lụi dần nhường chỗ cho những trái đào, trái mận thơm ngon hé lộ, những cành cây bắt đầu sai trĩu những quả đào, quả mận. Toàn cảnh Mộc Châu lúc này là màu xanh của đồi núi chè kết hợp với màu xanh của những vườn đào, vườn mận mới ra quả. Lúc này trên những sườn đôi luôn hiện hữu những cô gái , anh chàng Mông đang cắm cúi chăm sóc cho từng cây đào, cây mận để có vụ thu hoạch tốt nhất. Để cho ra những trái đào, mận ngon và căng tròn nhất, người dân nơi đây luôn phải túc trực chăm sóc cho từng gốc đào, gốc mận. Những trường đồi rộng nhưng vẫn phảng phất lên những tiếng cười nói khác khích , cả những tiếng hát mừng mùa mới của người dân nơi đây. Họ cùng nhau nhặt cổ, xới gốc, bón phân cho từng gốc đào, gốc mận. Tỉa tót từng quả sâu, từng lá sâu một để cho sâu không lây lan sang cả cây. Nhiều nhà huy động hết mọi người trong nhà cùng đi làm vì vườn rộng mà nếu không huy động sẽ không xong.

len tay bac hai man dao moc chau8 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

len tay bac hai man dao moc chau7 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

len tay bac hai man dao moc chau6 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

len tay bac hai man dao moc chau5 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

len tay bac hai man dao moc chau4 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Những cây đào, cây mận được người dân nơi đây chăm sóc tỉ mỉ cho những trái tươi giòn.

Thậm chí, chiều muộn đến tối mỗi nhà vẫn phải cử một người ngủ lại vườn để có thể theo dõi và chăm sóc cho cây đào, cây mận. Theo dõi và chăm sóc thường xuyên sẽ có thể thu hoạch đào và vải đúng thời điểm chín đẹp và ngon nhất. Bởi nếu không để ý, quả đào – mận dễ chín nhanh mà không thu hoạch sẽ bị dụng gốc thối sẽ phí bao công chăm sóc của người dân.

len tay bac hai man dao moc chau12 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Người dân bắt đầu thu hoạch đào vào giữa tháng 4

Và sau thời gian dài chăm sóc, vun bón vào giữa tháng 4, đào bắt đầu vào mùa thu hoạch. Lúc này, không chỉ là tiếng cười nói hớn hở và cả những gương mặt hạnh phúc vì bao công lao đã nhận được thành quả. Các gia đình hối hả lên nương chảy quả, người địu to, người địu nhỏ cứ đầy là cùng nhau trở về rồi lại đi hái tiếp. Nhiều gia đình vườn rộng , họ phải thuê thêm nhiều người ở nơi khác về chảy thuê cho kịp không quả chín quá sẽ bị rụng gốc. Sau thu hoạch đào là những trái mận cũng nhanh chóng vào vụ. Cuối tháng 4, các gia đình lại nhộn nhịp hái mận, thu hoạch những trái mận chín cây tươi giòn. Nếu du khách muốn khám phá những vườn đào, mận ngày thu hoạch thì đến với Mộc Châu vào những ngày giữa tháng 4 và cuối tháng 4 là thời điểm thu hoạch chúng. Các du khách sẽ có cơ hội vào tận vườn đào, vườn mận thưởng thức những trái đào , mận chín cây, được chụp ảnh và cùng người dân nơi đây thu hoạch chúng.

len tay bac hai man dao moc chau13 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Mỗi người một điệu hái đầy những quả mận tươi ngon.

 

len tay bac hai man dao moc chau15 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Nhiều cây cao, người dân phải dùng thang để hái những quả đào, mận tránh bị rơi vỡ.

 

len tay bac hai man dao moc chau14 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Chúng được đóng bao để bán.

Những trái đào, mận tươi ngon sau khi thu hoạch sẽ được các nhà buôn tới tận vườn thu mua hoặc nhiều nhà dân sẽ trực tiếp mang qua chợ bán. Đặc biệt, lên vùng Mộc Châu có rất nhiều nhà buôn là những anh chị người Kinh, họ lên đây làm ăn kinh tế và đến mùa đào mận lại đến vườn mua và đem bán. Trên dọc những con đường Tây Bắc, du khách sẽ bắt gặp nhiều những quán ven đường bạt ngàn những thúng, những bàn chất đầy đào và mận. Thậm chí người ta trở luôn cả xe lên đó bán, khách qua lại cứ bốc ngay trên xe và cân mang về. Những niềm vui, nụ cười hạnh phúc trên môi của những người dân nơi đây khi thành quả bao ngày vất vả của họ đạt được.

len tay bac hai man dao moc chau1 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Những quả đào tươi ngon……

 

len tay bac hai man dao moc chau2 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

….cùng những quả mận giòn được bày bán.

 

len tay bac hai man dao moc chau3 Lên Tây Bắc hái mận đào Mộc Châu

Những người dân dưới xuôi lên Mộc Châu làm ăn và cũng buôn mận, đào nhận được sự ủng hộ của nhiều khách hàng.

Hái mận đào Mộc Châu quả thật thú vị phải không nào? Các bạn hãy đến Mộc Châu vào tháng 4 để được trải nghiệm nhiều điều thú vị trong mùa thu hoạch mận và đào nhé.

Ly Ly ( Ảnh- Internet)