Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Một trong những điểm đến du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Mộc Châu chính là động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Hang Dơi, một địa danh nằm về phía đông bắc của thị trấn Mộc Châu. Hang Dơi với cảnh quan thiên nhiên kì vĩ từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn du khách, được mệnh danh như chốn tiên cảnh giữa cõi trần.

Với diện tích 6.915 m2, Hang Dơi Mộc Châu xưa được người Thái gọi là hang Sa Lai (Hang Nước) vì trong lòng núi có mạch nước ngầm xanh trong chảy quanh năm không bao giờ cạn, hiền hòa tươi mát như tấm lòng của mẹ thiên nhiên. Sở dĩ có tên Hang Dơi vì xưa kia có những đàn dơi lớn cư ngụ trong hang, nay chúng đã di cư đi nơi khác.

17 Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Hang Dơi – điểm hẹn du lịch

Từ quốc lộ 6 lên đến cửa hang phải leo 240 bậc đá. Lên đến cửa hang ở độ cao 165m, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra xa trọn vẹn cả thị trấn Mộc Châu. Cửa hang có hình dáng như miệng con rồng khổng lồ, quay về hướng nam nhìn xuống thung lũng lớn, giữa thung lũng là bảy quả núi nhỏ tựa như bảy viên ngọc. Tương truyền rằng từ thuở xa xưa có một con rồng thiêng bay về biển Đông, khi ngang qua vùng này thấy cảnh nước non xinh đẹp, đất đai trù phú thanh bình đã hạ cánh cư ngụ nơi đây. Để tạ ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình, rồng nhả ra bảy viên ngọc quý, nay là bảy quả núi dưới thung lũng.

Bước vào hang, du khách tưởng như bước vào miệng rồng khổng lồ với vòm hang rộng rãi, hai bên có lối vào như mép rồng, ở giữa nhô ra một hòn đá như lưỡi rồng. Hàm rồng trên (tức trần hang) tựa một mái che thiên tạo, hàm rồng dưới (tức nền hang) phẳng và rộng đủ cho hàng trăm người vào tham quan.  

9 Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Ánh sáng chan hòa chiếu vào hang

Từ cửa vào, du khách sẽ thấy ngỡ ngàng khi hiện ra trước mắt vẻ đẹp lung linh của những khối nhũ đá dưới ánh sáng mờ ảo hắt từ ngoài vào. Bước dọc theo hành lang, hiện ra trước mắt du khách là những khối đá măng màu trắng ngà với những đường vân ẩn hiện sắc trắng sắc hồng. Trên trần động cao rủ xuống những dải thạch nhũ lấp lánh, ánh lên sắc màu lung linh khiến du khách tưởng như lạc vào thế giới thần tiên. Bên cạnh đó là vô số những nhũ đá với đủ mọi hình dạng: có khối hình con voi, sư tử, đại bàng, có khối lại như những ông tiên, cô tiên, có khối giống hình đám mây, cây lúa, tưởng như thu gọn hình ảnh của vạn vật đất trời. Tạo hóa đã khéo léo điêu khắc lên những tác phẩm nghệ thuật sống động mà không một bàn tay nào có thể thay thế.

10 Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Vòm hang rộng với những dải nhũ đá lung linh


14 Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Những khối thạch nhũ muôn hình muôn vẻ


15 Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Những vân nhũ ánh lên như trong chốn tiên cảnh

Tiếp tục hành trình khám phá, du khách còn thấy được một hồ cạn đã khô nước, rộng chừng 200m2, giữa hồ có tượng rùa đá lớn, bên trái hồ có khối nhũ đá mang hình dạng tựa một đôi trai gái đang hạnh phúc bên nhau. Những hình ảnh này gắn với câu chuyện cổ tích ly kì giữa hoàng tử con vua Thủy Tề với người con gái xinh đẹp chốn trần gian. Hoàng tử trong một lần cưỡi rùa thần dạo chơi đã gặp cô gái đang miệt mài quay sợi bên hồ nước trong hang, chàng đã phải lòng cô gái và ngỏ ý muốn lấy nàng làm vợ. Mặc dù vua Thủy Tề cha chàng không đồng ý, đã tức giận rút hết nước trong hồ nước để chàng không có đường về, hoàng tử vẫn quyết định lấy người mình yêu. Hai người sống hạnh phúc bên nhau, khi chết đều cùng hóa thành đá như một minh chứng cho tình yêu bất diệt, bền chặt với thời gian. Cảm động trước tình yêu son sắt ấy, rùa thần cũng hóa thành đá, vĩnh viễn ở lại trong hang cùng vợ chồng hoàng tử. Hình ảnh rùa hóa đá và đôi trai gái quấn quýt bên hồ nước là một biểu tượng đẹp cho tình yêu vĩnh cửu của con người.

16 Hang Dơi Mộc Châu chốn tiên cảnh giữa cõi trần

Vẻ đẹp kì thú của Hang Dơi

Động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi) mang những nét đẹp đặc biệt, còn giữ nguyên vẻ sơ khai thuở ban đầu với những măng đá, nhũ đá muôn hình vạn trạng gắn với những truyền thuyết mang đậm tâm hồn dân tộc. Không chỉ có thế, tại nơi đây còn phát hiện những dấu hiệu của người Việt cổ từng sinh sống cách nay khoảng 3000 – 3500 năm như mảnh tước, rìu mài, bi đá,… Với cảnh quan thiên nhiên kì thú, Hang Dơi đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào ngày 24/1/1998.

Đặt chân đến Hang Dơi Mộc Châu, nhiều du khách đã nhận xét nơi đây là hang động đẹp nhất phía tây, xứng với danh hiệu “Tây thiên đệ nhất động”. Và ngày qua ngày lại, những giọt nước vẫn đều đặn rơi từ vòm hang, thiên nhiên không ngừng kiến tạo nên vẻ đẹp như chốn thần tiên của hang động này.

Lương Ngọc