Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Nói đến Mộc Châu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những thảo nguyên cỏ xanh ngút ngàn, những đàn bò sữa đang nhẩn nha gặm cỏ và thương hiệu sữa tươi đã nức tiếng cả nước. Tuy nhiên, những đàn bò này không chỉ cho nguồn sữa mát lành mà còn khai sinh ra một món đặc sản nức tiếng ở đất này: món bê chao.

danbotrenMC Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Đàn bò sữa đang nhẩn nha gặm cỏ trên thảo nguyên cỏ xanh mướt( Nguồn: internet)

Những chú bò non, hay còn gọi là bê, ở đây khi mới sinh ra sẽ được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản và nguồn sữa sẽ bị loại và bán cho các nhà hang và được chế biến thành một món ăn đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng đất cao nguyên: món bê chao. Đã từ lâu, bê chao là một món ăn không thể bỏ qua khi bạn đến với vùng đất cao nguyên này. Bê chao Mộc Châu nổi tiếng đến mức mọi người thưởng rỉ tai nhau rằng: “Đến Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì không gọi là đến Mộc Châu”. Nếu sữa tươi Mộc Châu nổi tiếng xa gần vì vị thơm ngậy tự nhiên hiếm có thì thịt bê nơi đây cũng thơm ngon, bổ dưỡng khác thường.

be+chao Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Món bê chao- đặc sản của Mộc Châu( Nguồn: internet)

Bê con được nuôi dưỡng trong môi trường lý tưởng nên có hương vị vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, theo như lời của người dân địa phương thì món bê chao đậm đà và ngon nhất phải làm từ thịt của những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, món bê chao mới thơm ngon tuyệt hảo với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà trái lại, rất mềm và ngọt. Còn bê thường khi chao sẽ bị khô và dai, không thể mềm và ngọt như những chú bê được chọn làm bê chao  truyền thống của vùng đất thảo nguyên này.

medium ors1315293702 Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Những chú bê đực non 1 tuần tuổi sẽ được lựa chọn để chế biến món bê chao trứ danh( Nguồn: internet)

Thịt bê được chọn là loại phi lê, trong là thịt, ngoài là da. Gia vị chế biến kèm với món bê chao là lá chanh, sả, sa tế, gừng, vừng rang, dầu hạt điều, rau ngổ, húng quế… Từ nguyên liệu là thịt bê, người đầu bếp xắt thịt thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bê bớt hôi và săn lại sau đó đem ướp gia vị từ 5-10 phút rồi trộn đều với bột chiên giòn sao cho bôt phủ khắp các miếng thịt. Cách chế biến món bê chao tuy không cầu kỳ như những món ăn khác chế biến từ bê như bê hấp tái chanh, bê xào lăn nhưng cần nhiều kỹ thuật và sự tinh tế của người đầu bếp. Kỹ thuật quan trọng nhất với món này chính là chao dầu, thả thịt bê vào khi dầu đang sôi và nóng, nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay  bởi vì bê nếu chao quá lửa sẽ dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non lửa bê chao sẽ bị sống. Cái tinh tế của người đầu bếp là phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thật hợp lý để có được món bê chao hoàn hảo nhất. Sau khi chao xong thịt bê sẽ được vớt ra đĩa, bên trên rắc lấm tấm một chút vừng rang và lá chanh thái sợi. Bê chao nên ăn nóng cùng với rau sống và không thể thiếu thứ nước tương đặc biệt của vùng đất cao nguyên, ngọt ngọt bùi bùi lại có chút măn mòi ngon khó có thể diễn tả. Khi ăn nhẩn nha miếng thịt, miếng rau chấm cùng nước tương bùi bùi, nhấp thêm ly rượu táo mèo đặc sản càng làm dậy lên cái vị đậm đà của đặc sản phố núi, khiến cho du khách đã thưởng thức một lần sẽ chẳng thể nào quên.

abm1356077229 Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Đĩa bê chao, chai rượu táo mèo cùng những người bạn tri kỷ, còn gì thú vị bằng( Nguồn: internet)

Không chỉ ngon mà bê chao còn là món ăn sạch vì quy trình lấy sữa ở Mộc Châu tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh và an toàn. Vậy nên thức ăn của bò hoàn toàn là cỏ sạch, mọc tự nhiên, không có thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích, nguồn nước uống cũng là nguồn nước sạch từ những con suối mát lành. Và thịt bê để chao cũng là bê non tầm 1 tuần tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ, chưa ăn bất cứ thức ăn bên ngoài nào nên vẫn giữ được vị ngọt thịt tự nhiên và độc đáo. Vậy nên món bê chao được người dân Mộc Châu tự hào là món ăn đặc sản tuyệt hảo, vừa ngon, vừa sạch, như người dân Nhật Bản tự hào với món thịt bò Kô-bê vậy.

50864707 4 Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Bữa cơm với những món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc( Nguồn: internet)

 

lpz1356077229 Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

Cá suối chiên giòn- cũng là một đặc sản của Mộc Châu( Nguồn: internet)

Theo chia sẻ của những người dân địa phương thì những con bê đực sinh ra sẽ được các nhà hàng và khách sạn đặt mối ngay, chả bao giờ sợ ế vì đây là món ăn đặc sản, chỉ sợ cung không đủ cầu thôi. Nếu có dịp đặt chân lên cao nguyên Mộc Châu, thưởng thức món bê chao, chắc chắn du khách khó có thể nào quên được hương vị đậm đà của món ăn mang đậm chất Tây Bắc này.

Hoàng Tử Bé( St)

Tagged with