Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông Trên Cao Nguyên Xanh

Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông Trên Cao Nguyên Xanh

Trong dịp Lễ hội qua miền Tây Bắc được tổ chức từ 27-8 đến 2-9 năm nay, nếu có dịp đến Mộc Châu, bạn hãy ghé qua trại văn hóa của xã Phiêng Luông để thưởng thức món bánh độc đáo và nhiều ý nghĩa này. Hoặc nếu thích khám phá, bạn có thể tìm đến bản Muống, xã Phiêng Luông (cách thị trấn nông trường Mộc Châu khoảng 5km) để trải nghiệm những món ăn độc đáo ở nơi này.

Bánh tình yêu, món bánh ấy, tiếng Dao gọi là Dua Ít. Người ta ăn bánh cả cặp, không ai ăn bánh 1 chiếc.

dua it1 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông Trên Cao Nguyên Xanh

Cặp bánh Dua ít tượng trưng cho tình yêu

Tục truyền rằng: ngày xưa, có một chàng trai nọ ở đi hỏi vợ. Gia đình người con gái muốn thử thách chàng trai bèn yêu cầu chàng ở lại làm công. Đến hết mùa gặt, bố mẹ cô gái đã ưng nết ăn, nết làm của chàng trai bèn cho phép về thưa chuyện với bố mẹ.

banh dua it 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông Trên Cao Nguyên Xanh

Dua ít

Trước khi chàng về, cô gái muốn chuẩn bị một món ăn để chàng đem theo đi đường và cũng thể hiện sự yêu mến của mình. Cô nghĩ mãi, cuối cùng quyết định chọn lấy những hạt gạo nếp ngon nhất đem ngâm, giã nhuyễn, sau đó trộn với mật mía và nước gừng rồi gói với lá chuối và đồ lên. Sáng hôm sau, cô gái đưa đồ ăn và dặn rằng: tình cảm đôi ta cũng như cặp bánh này, lúc nào cũng có nhau, dù cho ngọt bùi, đắng cay vẫn thắm thiết…

150811afamilyDLbanh2 e01ed Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông Trên Cao Nguyên Xanh

Tình yêu đôi ta giống như cặp bánh ngọ bùi,đắng cay

Về sau, thứ bánh được gói dài chừng 10cm, rộng 2cm ấy được người Dao dùng như là một biểu tượng của tình yêu.

phiengluong+%25286%2529 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông Trên Cao Nguyên Xanh

Cả nhà cùng nhau làm Dua ít

Món bánh này cũng có cách ăn rất đặc biệt. Người ta bóc lớp lá phía trên, theo chiều dọc của bánh. Hai tay sẽ cầm lớp lá phía dưới, uốn cong đi, phần ruột bánh sẽ bong dần ra, bong đến đâu cắn đến đó để cảm nhận dần dần vị bùi, thơm, ngọt và cay cay của gạo nếp, mật mía, gừng.

150811afamilyDLbanh3 99df4 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông Trên Cao Nguyên Xanh

Nhìn thôi cũng đủ cảm nhận được hương vị

Ngày nay, Dua Ít xuất hiện trong nhiều dịp lễ tết của đồng bào Dao. Người ta cũng làm tặng nhau để thể hiện sự quý mến. Ai ăn món bánh này cũng thấy thích, nhưng thú vị nhất có lẽ là những đôi trai gái đang yêu nhau. Một cặp bánh chia đôi, vừa từ tốn bóc ăn, vừa nhìn nhau âu yếm…

Minh Yên

Nguồn Internet