Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Những ngày đầu tháng 9 về Mộc Châu, cửa ngõ Tây Bắc, du khách sẽ vô cùng cuốn hút, ngạc nhiên và ấn tượng, bởi nét đẹp văn hóa của đồng bào Mông. Đó cũng là cách người Mông thể hiện tấm lòng ơn Đảng, Bác Hồ đã mang lại cho họ cuộc đời ấm no, hạnh phúc.

Đã thành truyền thống, cứ vào dịp Quốc khánh 2-9, đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào Mông từ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh lại hội tụ về Mộc Châu để vui đón Tết Độc lập. Tết Độc lập ở Mộc Châu đã trở thành ngày hội đoàn kết, sum họp và giao lưu văn hóa- thể thao của đồng bào các dân tộc trong vùng.

IMG2177a Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Những người phụ nữ xuống chợ mua váy mới (nguồn internet)

Đêm trước Tết Độc lập, ngày 31.8, bà con người Mông từ Mai Châu lên, từ Bắc Yên lũ lượt xuống. Xống váy rực rỡ, tay nắm tay chen chật con đường trung tâm huyện.

149201284237 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Trai gái Mông cùng nhau xuống huyên

Cả thị trấn Mộc Châu biến thành chợ đêm, chợ tình khổng lồ, tha hồ cho trai gái tìm hiểu nhau. Đêm Tết biến thành đêm của tình yêu, tình bạn.

001 004 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Trai gái Mông rực rỡ váy áo tìm đến nhau trong đêm tình yêu

Tết Độc lập của người Mông ở Mộc Châu có gốc gác từ phong tục kết bạn của người Mông – người Mông gặp nhau dù bản làng xa cách bao nhiêu vẫn kết bạn, kết nghĩa anh em, kết duyên trai gái.

Anh205jpgjpg1377840355 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Những đôi tình nhân

Khi mặt trời tắt dần sau những dãy núi, bà con nơi đây không về nhà mà cùng bên nhau đón tết!

012 93092 004 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Cùng nhau bên lề đường

 

ad99b02e 7356 4c5d ae8d 946e73b4e43c 003 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Hai vợ chồng cùng nhau đợi tết

 

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu đón Tết Độc lập tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc. Ngày hội được tổ chức còn nhằm quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và tiềm năng du lịch của Mộc Châu; đồng thời, giới thiệu cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du khách, bạn bè trong và ngoài nước hình ảnh về một Mộc Châu năng động, giàu tiềm năng, đậm đà bản sắc dân tộc và là điểm đến lý tưởng trên vùng Tây Bắc.

 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Tết Độc Lập

Tiếng sáo, tiếng khèn bắt đầu vang vọng, đó là lúc những nam thanh, nữ tú bắt đầu màn múa hát, kết bạn, giao duyên. 

Anh204jpgjpg1377840353 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Kết Bạn

 

hmong 002 Tết Độc Lập Trên Cao Nguyên Tình Yêu

Tiếng sáo gọi bạn

Tết Độc lập gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người vùng cao như một dòng chảy văn hóa len lỏi qua những nếp nhà sàn thô mộc từ đời này sang đời khác. Những tiếng khèn, câu hát, những chén rượu mềm môi, bát thắng cố ngựa đượm mùi sơn cước không chỉ thu hút người vùng cao mà còn níu chân người miền xuôi mỗi độ Quốc khánh về.

Minh Yên

Nguồn Internet