Mộc Châu – Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Mộc Châu – Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Thăm Mộc Châu vào những ngày tháng 3  tiết trời bắt đầu nắng ấm sau những cơn mưa xuân, hoa Ban đã bắt đầu nở trắng các triền núi Tây Bắc. Chúng tôi được hòa mình với “Lễ Hội Hoa Ban” – một lễ hội đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

Lễ hội hoa ban Mộc Châu (hay còn gọi là lễ hội Sên bản, Sên mường) là lễ hội cầu mưa, cầu phúc cho bản, mường của đồng bào dân tộc Thái. Lễ hội thường được tổ chức vào mùng 5 tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng núi rừng Tây Bắc. Theo quan niệm của người Thái, hoa ban không chỉ tượng trưng cho tình yêu, mà còn là biểu tượng của lòng hiếu thảo, biết ơn.

hoa ban 001 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Hoa Ban – Biểu tượng cho tình yêu,lòng biết ơn bố mẹ.

Từ sáng tinh mơ của ngày hội những chàng trai, cô gái áo quần, khăn váy chỉnh tề, rủ nhau đến những cánh rừng có nhiều hoa ban nở. Họ chọn những cành hoa đẹp nhất để tặng người yêu và biếu bố mẹ.

images1078281caonguyentrangjpg13908752202 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Các cô gái đi hái hoa ban

Lễ hội hoa ban Mộc Châu hàm chứa ý nghĩa cầu phồn thực của cư dân nông nghiệp vùng miền núi, thể hiện nét văn hóa tâm linh trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Thái với tâm nguyện thỉnh bái “Then” – vị thần tối cao trong hàng ngũ thánh thần theo quan niệm của người Thái; thỉnh bái “nàng Ban” – một nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắng của người thiếu nữ Thái và tình yêu đôi lứa thuỷ chung; thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông… phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật đơm hoa, kết trái, cho lứa đôi hạnh phúc và phù hộ cho cuộc sống của dân bản luôn đầm ấm, yên vui.

hoaban7 zps90a93151 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Tinh khiết loài hoa giữa núi rừng Tây Bắc

Truyền thuyết của người Thái kể rằng: Nàng Ban là một cô gái xinh đẹp nhưng bị bệnh đậu mùa, nàng không lấy chồng mà lên hang Thẳm Lé (nay thuộc xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn) sinh sống. Cuối cùng nàng đã kiệt sức ở đó, nơi nàng nằm xuống sau đó mọc lên một cây hoa mang búp trắng như búp tay người con gái và chẳng bao lâu, loài hoa ấy mọc lan ra khắp vùng Tây Bắc, và hàng năm cứ mỗi độ xuân về, hoa nở trắng núi rừng. Người ta đặt tên loài hoa đó là hoa Ban.

moc chau 2 zpsc02d34b9 002 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

hoaban 1 003 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Ai cũng phải mê mẩn trước những bông hoa trắng

 

hoa ban trang7 003 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Hoa nở báo hiệu xuân về trên bản làng

 

Lễ hội Hoa Ban là một lễ hội dân gian độc đáo, là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Thái vùng lòng chảo Mường Lò. Nếu ai một lần được đến với bản làng của người Thái (Văn Chấn, Nghĩa Lộ) trong ngày hội Hoa Ban, được hòa mình trong không khí nhộn nhịp giữa tiết trời của mùa xuân vùng cao, chắc hẳn sẽ giữ được những ấn tượng khó quên về cái đẹp của khung cảnh trắng trời hoa ban Tây Bắc của Tổ quốc thân yêu.

0 aa a1ngamhoaban 003 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

262c90c26b132137fecba65c56216573 003 Mộc Châu   Hoa Ban Nở Trắng Núi Rừng Tây Bắc

Hoa Ban nở trắng các triền đồi Tây Bắc

Minh Yên

( Theo VietBao.vn )BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?