Tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu

Tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu

Ở Mộc Châu, Sơn La, từ bản làng cho tới đường đi, chợ phiên, tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu rộn ràng phát ra theo từng nhịp chân bước, theo từng cử chỉ.

Trang phục của người Mông được đánh giá là một trong những bộ trang phục dân tộc đẹp nhất với kỹ thuật nhuộm vải và vẽ độc đáo. Thế nhưng, bên cạnh tính thẩm mỹ, cách ăn mặc của người Mông còn có tính nhạc, thể hiện ở đồ trang sức là những vòng cổ, thắt lưng làm từ những đồng xu nhỏ.

 Tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu

Trang phục của người Mông được đánh giá là một trong những bộ trang phục dân tộc đẹp nhất.

Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, tiện nghi và hiện đại hơn nhưng những phụ nữ Mông vẫn giữ gìn bản sắc qua trang phục độc đáo của họ. Mỗi bộ trang phục của phụ nữ Mông là một tác phẩm nghệ thuật thực sự với đầy đủ sự tinh tế, tỉ mỉ và kỳ công khi làm ra nó.

moc chau pys travel004 Tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu

Họ vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc qua bộ trang phục độc đáo.

Bên cạnh quần áo, mũ đội đầu, xà cạp quấn chân… đầy màu sắc tạo nên ấn tượng thị giác mạnh mẽ thì thắt lưng, vòng cổ, mũ đội đầu có xâu đồng xèng tạo ra sự thu hút thính giác ấn tượng không kém.

moc chau pys travel006 Tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu

Bộ trang phục của người Mông là một tác phẩm thật sự.

Những đồng xèng kim loại làm có hình vẽ phỏng theo đồng xu có từ thời Pháp thuộc, loại 20 cent hoặc đồng bạc “bà đầm xòe”.
Hầu hết các đồng xèng ngày nay làm từ hợp kim rẻ tiền, nhưng vẫn có giá cao, khoảng 8.000 đồng một đồng nhỏ, 30.000 một đồng “bà đầm xòe”. Nếu đúng là đồng bạc thật giá còn cao hơn, khoảng vài trăm nghìn.

moc chau pys travel005 Tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu

Những em bé người Mông.

Hầu hết các đồng xèng khi bán đều được đục sẵn lỗ, người mua chỉ cần xâu vào trang phục theo ý muốn. Những thắt lưng mới làm từ đồng xèng là niềm vui của các cô gái người Mông trong mỗi dịp tết đến, xuân về. Nhà càng khá giả, phụ nữ Mông càng xâu nhiều đồng xèng trên người.

moc chau pys travel001 Tiếng nhạc trên trang phục người Mông ở Mộc Châu

Không chỉ dùng làm thắt lưng, những đồng xèng nhỏ còn được khéo léo đính vào mũ.

Gắn trên người, nên mỗi khi di chuyển, vui chơi, từng chùm từng chùm đồng xèng trên người va chạm với nhau tạo ra âm thanh rộn ràng, tươi vui.

Him Purple (Theo Báo đất việt)

Tagged with