Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

Người Thái vốn sinh sống trong những ngôi nhà sàn với mục đích tránh thú dữ và đồng thời cũng là một nét văn hóa chung của cộng đồng dân cư người Thái. Ngày nay, vẫn là những ngôi nhà sàn ấy nhưng đã được bê tông hóa hiện đại hơn cho phù hợp với sư phát triển của cuộc sống.

20110911163811 1 Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

Những ngôi nhà sàn của bản người Thái khá khang trang và mới mẻ

Sau 8 năm người Thái đen từ vùng thung lũng ven sông Đà thuộc xã Ít Ong (Mường La – Sơn La) đến tái định cư tại bản Hoa (Tân Lập) cuộc sống của người dân đến nay đang dần ổn định dù vẫn còn nhiều khó khăn do khác biệt về khí hậu, tập tục sống… ở nơi ở mới.

20110911163811 2 Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

Những ngôi nhà bằng bê tông thường có ưu điểm là kín gió và hạn chế sương mù đồ đạc

Một nửa bản Hoa là người bản địa thuộc tộc Thái trắng vẫn ở trong những ngôi nhà sàn truyền thống bằng gỗ, nửa còn lại là những dãy nhà sàn xây bằng bê tông mái tôn đỏ chói của những người Thái đen đến tái định cư từ năm 2003.

Hiện nay bản tái định cư có 46 nóc nhà sàn bê tông, trong đó 10 ngôi nhà bỏ không do những hộ dân này đã quay về quê cũ sinh sống chỉ sau vài tháng đến đây.

20110911163811 3 Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

kinh tế khá hơn ở bản cũ nhưng anh Đường Văn Khoán vẫn luôn nhớ về quê cũ với ngôi nhà sàn gỗ quen thuộc, cái bếp củi sấy đầy thịt khô sưởi ấm giữa nhà.

Theo những cụ già hiện sống ở bản mới thì nguyên nhân số hộ dân bỏ về quê cũ sinh sống là do khí hậu ở Mộc Châu quá lạnh, đất ở và đất canh tác ít hơn và thói quen sống gần sông, suối, núi rừng, ở nhà sàn gỗ từ bao đời rất khó bỏ của người Thái đen.

Vẫn là những ngôi nhà sàn đặc trưng của người Thái nhưng được xây dựng bằng bê tông. Nhà sàn bê tông có ưu điểm là kín gió hơn vào mùa đông và đặc biệt hạn chế sương mù tràn vào nhà gây ẩm ướt chăn màn, đồ đạc.

Dù đã sống 8 năm ở nơi ở mới, bà Lò Thị Sinh đã 63 tuổi hiện ở với con trai và con dâu vẫn không quen được cái rét thấu sương và “đặc sản” sương mù nơi đây. Nhưng lý do chính mà bà Sinh luôn muốn quay về Mường La vì bà còn 7 người con vẫn sống ở quê cũ.

20110911163829 4 Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

à Lò Thị Sinh đã 63 tuổi hiện ở với con trai và con dâu vẫn không quen được cái rét thấu sương

Đã một lần quay lại quê cũ nhưng do kinh tế quá khó khăn, anh Lò Văn Đoàn đã quyết định bản Hoa sẽ là quê hương mới của gia đình mình. Hiện nay ngoài làm nương nhà anh Đoàn luôn nuôi trên dưới chục con dê thịt, cũng nhờ nuôi dê anh mới sắm được chiếc bếp gas tiện cho việc nấu ăn khi bận rộn.

Không sống gần sông, suối nhưng nước ở bản Hoa không thiếu do hệ thống dẫn nước từ suối Áng được nhà nước đầu tư xây dựng.

20110911163829 5 Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

Có chiếc bếp ga thuận tiện cho việc nấu ăn

 

 20110911163829 6 Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

20110911163843 7 Ghé thăm những ngôi nhà sàn được bê tông hóa của bản người Thái

Đường xá ở khu tái định cư đều được bê tông hóa.

Theo VNN

Tagged with


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?