Mộc Châu mùa hè – Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Mộc Châu mùa hè – Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Có một Đà Lạt ở Tây Bắc … Cũng mát mẻ quanh năm, cũng thoai thoải những núi đồi phủ xanh non đồng cỏ, cao nguyên Mộc Châu từ lâu đã được nhiều người mệnh danh là Đà Lạt của vùng Tây Bắc.

 

Có dịp đến với Mộc Châu mùa hè một lần, ngày sương mù trắng núi hay ngày nắng trải vàng mơ trên rừng…, du khách đều không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của vùng đất này.

 

 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Những “cây mây” in trên nền trời thẳm xanh.

 

Mộc Châu – thừa hưởng những đặc ân từ “mẹ thiên nhiên”

Cao Nguyên Mộc Châu, Sơn La nằm ở độ cao 1050m so với mặt nước biển, Mộc Châu là cao nguyên lớn trải dài khoảng 80km, rộng 25km với 1600ha đồng cỏ. Có thể nói Mộc Châu là nơi tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La và vùng núi Tây Bắc – Bắc Bộ. Khí hậu là tài nguyên du lịch đặc biệt có tính đặc thù của Mộc Châu.

Cao nguyên Mộc Châu nằm ở độ cao 1050 m so với mặt biển, cách Hà Nội gần 200 km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 6. Đây là cao nguyên lớn trải dài khoảng 80 km, rộng 25 km, với 1600 ha đồng cỏ.

 

du+lich moc chau pystravel010 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Nông trường bò sữa trên thảo nguyên xanh.

 

Những trang trại bò sữa Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với giống bò trắng lang đen của Hà Lan, nay đang góp phần phát triển loại hình “du lịch trải nghiệm”. Du khách sẽ được tự tay cho bò ăn, tự tay vắt sữa bò, uống sữa bò tươi nguyên chất, ngủ lều giữa mênh mông gió đồng cỏ… Nếu bạn yêu thích thiên nhiên trong lành, có lẽ không gì thú vị bằng được lang thang trên những triền cỏ xanh mịn mềm, bao la bát ngát. Rải rác đó đây là những cụm cúc dại, bông trắng li ti và xa hơn một chút là những ngọn đồi mờ mờ xanh, mơ màng in bóng trong mây.

 

du+lich moc chau pystravel008 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

“Du lịch trải nghiệm” lang thang trên những triền cỏ xanh mềm mịn.

 

 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

 

Có thể nói Mộc Châu là nơi tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La và vùng núi Tây Bắc – Bắc Bộ. Khí hậu là tài nguyên du lịch đặc biệt có tính đặc thù của Mộc Châu. Ở giữa cao nguyên Mộc Châu là một vùng tiểu khí hậu với mùa hè mát mẻ có nhiệt độ trung bình là 20 0C và mùa đông khô ráo hơn các vùng khác.

du+lich moc chau pystravel012 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

 

du+lich moc chau pystravel011 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Ngẩn ngơ trước thiên cảnh quá tuyệt sắc ở cao nguyên xinh đẹp Tây Bắc.

 

Ở giữa cao nguyên Mộc Châu là một vùng tiểu khí hậu với mùa hè mát mẻ có nhiệt độ trung bình là 20ºC và mùa đông khô ráo hơn các vùng khác. Du khách có dịp đến với Mộc Châu một lần dù mùa hạ hay đông, ngày nắng trải vàng trên rừng mơ mùa xuân hay ngày đông sương mù trắng núi… đều có ấn tượng đẹp về vùng đất cao nguyên này qua các di tích lịch sử như động Sơn Mộc Hương, rừng thông, chùa Chiền Viên, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông, và các bản văn hóa của người Mông, người Dao ở Vân Hồ với những câu hát điệu múa khèn, các món ăn đặc sản dân tộc và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm bản sắc văn hoá lâu đời. Từ ngã ba cửa khẩu Pa Háng, đi bằng ô tô theo đường chính, hoặc dọc theo suối Vặt khoảng 4 km du khách sẽ bắt gặp một thác nước hùng vĩ. Dân gian gọi thác nước này là thác Dãi Yếm vì nhìn từ xa ngọn thác trông như một dãi yếm lụa mượt mà đang tung chảy, người dân trong vùng nói rằng thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9 là mùa thác nước đẹp nhất.

 

Moc chau pys travel003 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

 

Moc chau pys travel004 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Thác Dải Yếm mùa nước đổ thác, tung bọt trắng xóa – Ảnh: Đoàn khách du lịch PYS Travel.

 

Thoải mái cho những lựa chọn giải trí

Sản phẩm du lịch tiêu biểu của cụm du lịch Mộc Châu là du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; du lịch tham quan các cảnh quan, danh thắng; du lịch điền giã; du lịch văn hoá, lễ hội các dân tộc; và du lịch đường sông. Du khách có thể chuẩn bị trước những xiên thịt nướng từ ở nhà, hay đặt mua từ các nhà hàng nho nhỏ của thị trấn các món thú vị như “lợn cắp nách”, “đặc sản gà dai”, lẩu dê nấu ngải cứu… để đêm đến, bên bếp lửa bập bùng hoang dã, khách như sống đời du mục.

 

du+lich moc chau pystravel014 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

 

du+lich moc chau pystravel013 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Quyến rũ hoàng hôn nông trường.

 

Qua giấc một đêm trong lều giữa thảo nguyên lộng gió, chắc chắn bạn sẽ thích thú vô cùng với những cảm giác chưa từng gặp trong đời. Nếu không có người hướng dẫn, bạn có thể hỏi thăm những chủ trang trại bò sữa để xin ở lại qua đêm và tham gia những hoạt động dã ngoại “kiểu Mộc Châu”, người dân địa phương hồn hậu và nhiệt tình sẽ đón bạn trong không khí thân tình ấm áp.

 

du+lich moc chau pystravel003 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Qua giấc một đêm trong lều giữa thảo nguyên lộng gió…

 

Khí hậu chính là tài nguyên du lịch đặc biệt của xứ này. Ở giữa cao nguyên là một vùng tiểu khí hậu với mùa hè mát mẻ, nhiệt độ trung bình chỉ 20 độ C và mùa đông khô ráo hơn các vùng khác. Vào mùa khô, đồng cỏ trơ trụi là thời điểm thích hợp để du khách thưởng thức không khí của đồng cỏ ôn đới. Mùa thu hay mùa xuân là mùa những rừng thông Mộc Châu biếc xanh, những đồi chè mơn mởn ra đợt lá mới.

 

du+lich moc chau pystravel007 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Nắm tay yên bình giữa sắc hoàng hôn ngọt ngào Mộc Châu.

Từ ngã ba cửa khẩu Pa Háng, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đi theo đường chính hay đi dọc theo suối khoảng 4km là đến chỗ hợp lưu hai con suối, bạn sẽ gặp một thác nước hùng vĩ. Tương truyền, dòng thác này là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng lũ, nên có tên rất lãng mạn là thác Dải Yếm.

 

du+lich moc chau pystravel004 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

 

du+lich moc chau pystravel005 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Ấn tượng những khúc cua đường đèo đầy nắng gió

 

Điểm khởi nguồn của dòng suối tạo ra thác là một bản dân tộc Thái có lịch sử lâu đời nhất vùng này. Thác nằm thấp hơn mặt đường, lối đi vào lẫn giữa những ngôi nhà phơi ngô, phơi sắn ngổn ngang. Theo lối xuyên rừng, tuột xuống thấp thêm một quãng ngắn và dốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai dòng suối đổ xuống với chiều cao 100m, một bên chín tầng, bên còn lại năm tầng. Địa thế rừng núi nơi này khá cheo leo, tạo nên vẻ đẹp rất hoang sơ và ấn tượng. Hồ nước tạo bởi hai con thác đổ xuống quanh năm xanh trong ngăn ngắt giữa bốn bề cỏ cây hoa lá. Vùng hơi nước xạ quang ánh nắng, tạo nên một cầu vồng thoắt mờ thoắt hiện.

 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Ngày gió ở rừng thông Bản Áng – Ảnh: Nguyễn Đắc Hòa

 

Động Sơn Mộc Hương nằm sát ngay trung tâm huyện lỵ, đi theo tuyến đường tương đối cheo leo qua những vườn mận, vườn mơ sẽ tới cửa động. Từ cửa động có thể quan sát cả thị trấn Mộc Châu. Bên trong động là những cấu trúc nhũ, tạo cho người xem cảm giác như lạch vào thế giới thần tiên.

Đi theo tuyến đường huyện lỵ 2 km, du khách có thể đến một khu đồi thông già có quang cảnh đẹp trên những đồi bát úp thấp. Nơi đây rất gần thị trấn, đường giao thông thuận tiện nên rất thích hợp cho loại hình cắm trại, picnic. Trong tương lai tại đây có thể xây dựng một sân golf lý tưởng.

 

du+lich moc chau pystravel006 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Trải nghiệm những chuyến đi của tuổi trẻ – Ảnh: Ng0c Bi

 

Từ ngã ba cửa khẩu Pa Háng, đi bằng ô tô theo đường chính, hoặc dọc theo suối, khoảng 4 km đến chỗ hợp lưu hai con suối là một thác nước hùng vĩ. Tương truyền trong dân gian dòng thác này là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng lũ. Tuy thác nằm thấp hơn đường nhưng hai thác đổ xuống với chiều cao 100 m, một bên được chia làm 9 tầng, bên còn lại 5 tầng. Hai thác nằm cách nhau khoảng 200 m, nhưng trong khoảng cách đó là một bãi đất phẳng rất thuận tiện cho việc tập kết của khách thăm quan.

Moc chau pys travel016 Mộc Châu mùa hè  Có một Đà Lạt ở Tây Bắc

Đến cao nguyên mộc Châu cảm nhận sự tĩnh lặng của tâm hồn mình và niềm yêu cuộc sống.

 

Hãy đến với thảo nguyên Mộc Châu mênh mông cỏ và hoa để tìm được sự tĩnh lặng của hồn mình và niềm yêu cuộc sống.

 

Quỳnh Thơ

Tagged with