Bản Dọi – Điểm du lịch homestay mới tại Mộc Châu

Bản Dọi – Điểm du lịch homestay mới tại Mộc Châu

Mộc Châu là một thảo nguyên rộng lớn với những đồi chè, đồng cỏ xanh mướt, những đàn bò sữa thong dong gặm cỏ, những điểm du lịch hấp dẫn chứa đựng vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên hay những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương. Đặc biệt, khí hậu nơi đây trong lành, quanh năm mát mẻ với nhiệt độ trung bình từ 18-22ºC, rất phù hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái…

canh quan mien bac  pys travel006 Bản Dọi   Điểm du lịch homestay mới tại Mộc Châu

Mộc Châu với khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ.

Nhằm phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy nét đẹp thiên nhiên, văn hóa ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã cho phép đầu tư, khai thác loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại Bản Dọi, xã Tân Lập.

canh quan mien bac  pys travel009 Bản Dọi   Điểm du lịch homestay mới tại Mộc Châu

Nhà sàn du lịch cộng đồng ở Bản Dọi.

Từ thị trấn nông trường Mộc Châu, đi theo con đường dẫn về xã Tân Lập khoảng 30km, du khách sẽ đến bản Dọi. Bản có gần 293 hộ dân là người dân tộc Thái, chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng chè và chăn nuôi bò sữa. Hiện ở Bản Dọi đã có riêng một nhà sàn du lịch cộng đồng với diện tích khoảng 130m², gồm 8 gian, có thể phục vụ khoảng 20 khách du lịch mỗi ngày. Nhà nằm trong khuôn viên rộng hơn 2.000m², được bao quanh bởi rừng cây xanh, tạo cảm giác thanh bình, yên tĩnh. Ngôi nhà được dựng lại trên nhà sàn cũ của gia đình ông Hà Văn Quyết, nên vẫn mang nét kiến trúc nhà sàn của người dân tộc Thái nhưng hệ thống điện chiếu sáng, nhà tắm, nhà vệ sinh đều được đầu tư xây mới, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

canh quan mien bac  pys travel010 Bản Dọi   Điểm du lịch homestay mới tại Mộc Châu

Ngôi nhà mang nét kiến trúc nhà sàn của người Thái.

Đến với bản Dọi, du khách sẽ có dịp cùng với người dân địa phương nấu những món ăn dân tộc Thái với nguyên liệu có sẵn trong vườn, xem các chương trình văn nghệ do dân bản biểu diễn… Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm các sinh hoạt đời thường cùng người dân địa phương như: lên rừng hái lá thuốc, hái chè; leo núi; chăm sóc bò sữa; xuống suối bắt cá hoặc ghé thăm các điểm du lịch lân cận như: hang động mộ táng Trung Xá, Phây Đón để biết thêm về lịch sử, văn hóa cộng đồng của cư dân vùng đất này.

canh quan mien bac  pys travel004 Bản Dọi   Điểm du lịch homestay mới tại Mộc Châu

Trải nghiệm hái chè ở Mộc Châu.

Với phương châm nhằm giúp du khách có những trải nghiệm thú vị và rõ nét về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nhà sàn du lịch cộng đồng tại bản Dọi và các bản khác của huyện Mộc Châu; đồng thời chú trọng đầu tư phát triển các làng nghề, xây dựng các cơ sở bán sản phẩm thủ công truyền thống của người dân tộc thiểu số, đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách và phát triển kinh tế địa phương.

Him Purple (Theo cungbandulich.com)

Tagged with