Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Tạm biệt Hà Nội đầu đông đầy khói bụi, chúng tôi tìm lên cao nguyên Mộc Châu nắng gió, với những đồi hoa cải trắng tinh khôi.

Bỏ xa nơi đô thị đông đúc, những ngọn núi dần dần hiện ra tầng tầng lớp lớp hai bên đường. Dừng chân nghỉ ở Hòa Bình trước khi trời sập tối, ngắm mặt trời đỏ quạch nhuộm mây màu tím đỏ trên các dãy núi cao.

Sương xuống kèm theo cái lạnh buốt đến tê người. Vượt đèo Thung Khe khi những ánh sáng duy nhất là đèn xe của chính mình và những xe tải, xe khách đi ngược chiều. Rợn ngợp giữa những vách núi lạnh chìm sâu trong bóng tối. Chợt ngẩng lên nhìn, thấy một mảnh trời đầy sao.

 

 Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Hồn nhiên người vùng cao.

 

 Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Nắng cao nguyên vẫn mang hơi lạnh dễ chịu, mát mẻ.

Thung lũng Mai Châu hiện ra dưới chân đèo Thung Khe trong ánh đèn nhìn xa như hàng nghìn ngọn lửa đang âm ỉ cháy. Bản Lác văng vẳng tiếng cồng chiêng. Xuýt xoa bên nồi lẩu gà bốc khói cùng những chén trà xanh. Cuộn mình trong chăn ấm bên dưới nếp nhà sàn nghỉ ngơi chờ trời sáng.

Tạm biệt Mai Châu, chúng tôi lên đường tới du lịch Mộc Châu trong cái nắng vàng ươm vắt ngang qua lưng chừng núi. Những đàn bò thảnh thơi nằm phơi nắng. Các em bé trong trang phục dân tộc đeo cặp, rảo bước bên vệ đường. Những khoanh ruộng chỉ còn trơ gốc rạ, đâu đó những cột khói bốc cao.

 

 Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Trong xanh hồ nước giữa lòng cao nguyên.

Bầu trời Mộc Châu xanh ngắt một màu, không một gợn mây. Ong bướm rập rời và núi đồi trải rộng xanh bát ngát. Đường núi vòng quanh co như một dải yếm đào.

Những đồi chè xanh ngắt dưới ánh nắng lạnh ban trưa hiện ra mát rượi hai bên đường. Thung lũng hoa trắng nằm sâu trong rừng thông, nấp sau hai mép núi thoai thoải. Trải dài một vùng tít tắp tựa như không có điểm dừng.

 

 Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Đồi cải trắng trải dài dưới chân núi đá.

Chiều xuống, hoa cải trắng tinh khôi và những căn chòi nhỏ họa vào hoàng hôn những hình khối đơn côi của những điều vô tình bị quên lãng.

moc chau pystravel006 Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Cao nguyên Mộc Châu nằm ở độ cao 1050 m so với mặt biển, cách Hà Nội gần 200 km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 6. Đây là cao nguyên lớn trải dài khoảng 80 km, rộng 25 km, với 1600 ha đồng cỏ.
Đến du lịch Mộc Châu, bạn có thể tham quan những địa danh như động Sơn Mộc Hương, rừng thông, chùa Chiền Viên, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông, và các bản người Mông, người Dao ở Vân Hồ.

Địa điểm chụp ảnh đẹp có thể kể đồi chè; đồng hoa cải trắng nằm khuất sâu trong rừng thông, cách thị trấn Mộc Châu 2 km; bản Ba Phách; v.v…

Ở Mộc Châu bạn có thể thưởng thức đặc sản thịt trâu, gạo Điện Biên, bê chao, v.v… Đặc biệt rau ở vùng này rất tươi và ngon. Buổi tối trên các dãy phố có những hàng trứng nướng, mía nướng giống trên Sapa.

 Du lịch Mộc Châu một ngày mùa đông

Trên đường về, khi qua đèo Thung Khe, bạn có thể dừng lại ở những dãy quán lợp lá bên đường để thưởng thức món ngô luộc, mía luộc, ăn cơm lam chấm vừng. Tại đây họ bán những giỏ lan rừng, cải mèo, dứa rừng chữa bệnh dạ dày cho khách vãng lai đem về làm quà cho Hà Nội.

Quỳnh Thơ

(Theo Afamily)

Tagged with