Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Tây Bắc nổi tiếng bởi danh hiệu xứ sở của các loài hoa. Mỗi mùa,Tây Bắc lại khoác trên mình những bộ áo mới sặc sỡ và đằm thắm. Có những bộ áo màu trắng tinh xen lẫn màu hồng hồng của đào, mận; cũng có những bộ áo rực rỡ nắng vàng của dã quỳ thuần khiết và có một màuáo đỏ mang tên trạng nguyên.

 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Sắc đỏ soi sáng tâm hồn trong trắng như giọt sương

 

Một truyền thuyết Mexico giải thích tại sao trạng nguyên lại gắn liền với lễ giáng sinh. Chuyện kể rằng một đứa trẻ không thể kiếm được quà tặng cho Chúa Giê su trong đêm Nô en đã nhổ vài cây cỏ dại mọc ven đường. Đứa trẻ biết rằng nếu một món quà khiêm tốn được trao tặng với một tình yêu, sẽ được chấp nhận trong mắt Chúa. Khi mang nó tới nhà thờ, những cây cỏ dại này nở ra thành các bông hoa đỏ và lục và giáo đoàn cảm nhận rằng họ đã chứng kiến một phép màu kỳ diệu của Chúa.

hoa+trang+nguyen004 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Lấp ló ngôi nhà nho dưới màu trạng nguyên

Chẳng biết tự bao giờ, loài hoa đỏ thắm nở mỗi độ đông sang được gọi bằng cái tên hoa trạng nguyên. Loài hoa ấy trở thành biểu tượng của ước mơ đỗ đạt thành tài của không ít học trò chúng mình.

Hoa trạng nguyên trên nẻo đường Tây Bắc không chỉ là điểm nhấn trên những cánh rừng, mà còn được đồng bào Dao ở Mộc Châu, Sơn La chọn coi như một vị thần của trí tuệ. Với quan niệm, sắc màu trạng nguyên soi sáng cho trí tuệ để bước vào thế giới văn hóa dễ dàng hơn.

hoa+trang+nguyen006 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Hoa trạng nguyên được trồng ở khắp nơi trên vạt đồi trước bản

Tết hoa trạng nguyên được bà con tổ chức vui vẻ, hành lễ tạ ơn thiên nhiên mang đến cho con người sắc đẹp, trí tuệ xong, cả dân bản sẽ hòa vào điệu nhảy vui nhộn trong không khí ấm áp của gian nhà cài những cành trạng nguyên đỏ thắm.

hoa+trang+nguyen008 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Hoa trạng nguyên được dân bản coi như vị thần
thiên nhiên ban trí tuệ, sắc đẹp tô thắm cho cuộc sống

 

hoa+trang+nguyen011 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Lễ tạ ơn thiên nhiên chỉ đơn giản có rượu và bánh nếp

Ở thôn quê, hoa trạng nguyên được trồng trước cửa ngõ hay hàng rào, tượng trưng cho niềm vui vẻ, chân thành khi đón khách. Những lùm hoa trạng nguyên trên khắp các con đường Mộc Châu dường như cũng đang giang tay chào đón khách lạ. Hoa trạng nguyên còn tượng trưng cho nét cao quí nhưng rất mộc mạc và dịu dàng. Nó biểu hiện sự đoàn tụ, niềm hạnh phúc, tin tưởng ở tương lai.

hoa+trang+nguyen002 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Trạng nguyên góp phần tô thắm cho những nẻo đường Tây Bắc

hoa+trang+nguyen013 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

hoa+trang+nguyen014 Khó phai màu hoa đỏ thắm trên rẻo cao Tây Bắc

Hoa đẹp trong tâm trí, hoa đẹp bên góc vườn

Quỳnh Hoa

Tổng hợp

Nguồn ảnh: báo An ninh thủ đô