“Tìm về cõi âm” xem người Mông mai táng người chết

“Tìm về cõi âm” xem người Mông mai táng người chết

Người H’Mong quan niệm rằng ma là đại diện của trời đất trấn giữ đời sống tinh thần. Sinh thời, con người phải chịu ràng buộc với ma, nên khi chết họ không thể thiếu sự chứng giám của ma. Gia tộc sửa soạn chỗ cho ma và khỏa kê làm lễ. Chỉ khi nào có sự chấp thuận của cả bảy ma thì bài kèn tắt thở mới được thổi, nguời chết mới chính thức đủ thủ tục ra khỏi nhà để về với tổ tiên.

20131122083014 tang4 Tìm về cõi âm xem người Mông mai táng người chết

Người Mông có những phong tục rất kì lạ đặc biệt là nghi lễ trong đám tang.Ảnh VTC News

Người H’Mong rất sợ người chết trở về với tổ tiên mà  không được gặp ông bà. Điều tối kị là kẻ khác bắt mất ma nhà mình. Nếu khi đã xác định được nơi đặt mộ cho người chết thì thân tộc phải thịt ngay một con gà treo ở phía đầu người chết 

Người ta bắn súng để báo cho dân bản biết có tang lễ: người già 9 tiếng, trung niên 7, thanh niên 5 và trẻ em 3. Người chết được rửa ráy và mặc quần áo mới, đi giày và đặt nằm ngang ở gian giữa.

1380216410 le hoi nao song %25E2%2580%2593 gau tao cua nguoi mong anh 1 Tìm về cõi âm xem người Mông mai táng người chết

Trong mâm cúng người chết không thể thiếu món gà khỏa thân 

Sau đó, việc chôn cất được tiến hành. Đoàn đưa tang đi được một đoạn thì tạm nghỉ, quan tài được che tạm bằng cây lau. Lúc này người ta mới giết bò: những con bò được buộc vòng quanh nơi quan tài, rồi bị giết lần lượt. Giết bò xong, nguời ta mới đưa quan tài ra huyệt.

 Tìm về cõi âm xem người Mông mai táng người chết

Nghi thức cúng ma của người Mông.

Trước lúc hạ huyệt, chủ thể lấy dao rạch hết áo quần, túi tiền, làm hỏng những đồ vật mà người chết mang theo. Thân nhân đến bên quan tài xem mặt người chết lần cuối cùng. 13 này sau, thân tộc tổ chức lễ đón ma trở về, cởi bỏ các bài truyền thống và nghi lễ. Người nhà được tắm rửa và trở lại sinh hoạt bình thường.

Tục mai táng của người Mông ở Sơn La vẫn còn những quan niệm và tục lệ tồn tại hàng thế kỷ nay, ai nghe qua cũng phải rùng mình.

 Tìm về cõi âm xem người Mông mai táng người chết

Khi một người trong gia đình mất đi, người thân của họ xem như còn sống nên vẫn giữ lối sinh hoạt thường ngày, buộc người chết lên giá đỡ dựng bên cạnh bàn thờ. Đến bữa ăn, người ta vẫn đút cơm, nước vào miệng người chết.

 Tìm về cõi âm xem người Mông mai táng người chết

Nghi thức treo xác chết cúng ma ở Suối Tọ (Phù Yên, Sơn La).

Kinh dị hơn, hàng ngày, người sống còn khiêng người chết ra sân, đặt ngửa lên tấm ván đã chuẩn bị sẵn, để người chết được “ngắm” mặt trời. Dù mưa to hay nắng cháy thì phải đến khi mặt trời khuất bóng mới được khiêng người chết vào nhà.Kể từ lúc chết cho đến khi thầy cúng xem được ngày tốt, người nhà sẽ treo người chết từng đó ngày rồi mới được mang đi chôn cất.

 Tìm về cõi âm xem người Mông mai táng người chết

Người chết còn được đem ra sân để phơi nắng

Nếu như trước đây, tùy vào người chết có bao nhiêu con, người nhà sẽ đem “phơi nắng” người chết từng đó ngày, bây giờ người ta không “phơi nắng” theo ngày tương ứng với số người con nữa, nhưng cũng chẳng bao giờ ít hơn một ngày. Có nhà đến bảy người con, mấy chục đứa cháu, nhưng vì đã được Nhà nước tuyên truyền trước đó nên họ chỉ đem ra “phơi nắng” có hai ngày. Thời gian còn lại họ vẫn treo người chết trong nhà.

 Tìm về cõi âm xem người Mông mai táng người chết

 

Quỳnh Hoa

Tổng hợp